Trung Quốc: Cái giá phải trả khi trẻ không được bú mẹ

  05/06/2020

(Thanhrau.com.vn) Theo công bố mới đây trên tạp chi y khoa hàng đầu thế giới The Lancet hiện Trung Quốc mua 40% tổng số sữa công thức cho trẻ em trên toàn cầu, một thị trường trị giá 17,78 tỉ đô la Mỹ, trong năm 2014. Các nhà nghiên cứu cũng nói rằng, đến năm 2019, nhu cầu của Trung Quốc sẽ nhiều hơn là gấp đôi. Trung Quốc sẽ chiếm hơn nửa doanh số toàn cầu dự kiến sẽ đạt 70,6 tỉ đô la Mỹ vào lúc đó. Chính vì điều này, các chuyên gia y tế lo ngại rằng Trung Quốc sẽ phải trả một cái giá quá đắt là mạng sống của trẻ em khi quá lệ thuộc vào sữa công thức

Số liệu từ Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa Gia đình Quốc gia Trung Quốc cho thấy, có ít hơn 16% phụ nữ ở thành thị Trung Quốc cho con bú sữa mẹ hoàn toàn như khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới trong giai đoạn 6 tháng đầu đời. Ở vùng nông thôn Trung Quốc, tỉ lệ này cao hơn – vào khoảng 30% - nhưng ở cả vùng thành thị lẫn nông thôn, tỉ lệ cho con bú tiếp tục giảm. Tại Hong Kong, theo một cuộc khảo sát của Bộ y tế dành cho trẻ em sinh vào năm 2012, chỉ có 2.3% người mẹ cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Nghiên cứu chỉ ra rằng, nhìn chung, chỉ có một trong ba trẻ em ở những nước có thu nhập trung bình-thấp là được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, trong khi chỉ có một trong năm trẻ em ở những nước có thu nhập cao được nuôi bằng sữa mẹ đến 12 tháng.

Các tác giả đối chiếu Brazil với Trung Quốc, hai quốc gia tương tự trong phát triển kinh tế nhưng có xu hướng nuôi con sữa mẹ khác biệt. Họ nói, việc thúc đẩy nuôi con sữa mẹ ở Trung Quốc phải đối mặt với những thách thức đáng chú ý vì đây là nước có dân số đông và có số lượng lớn các cơ sở sản khoa – khoảng 600 ngàn đơn vị.

Mặc dù Trung Quốc đã ban hành [Bộ luật Quốc tế về Tiếp thị Các sản phẩm thay thế Sữa mẹ] vào năm 1995, nhưng nó đã không được cập nhật để đưa vào các chiến thuật tiếp thị mới, và việc thi hành cũng như thực hiện còn yếu hoặc không được thực thi. Cuộc giám sát độc lập vào năm 2012 cho thấy 40% số phụ nữ lần đầu làm mẹ có báo cáo về việc mình nhận được ít nhất một mẫu thử miễn phí. Trong số này, 60% ghi nhận được cung cấp bởi nhân viên của các hãng sản phẩm thay thế sữa mẹ và 37% được chính các nhân viên y tế cung cấp,”. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu gần hết các trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được nuôi bằng sữa mẹ, sẽ có 823 ngàn sinh mạng không phải chết và 20 ngàn ca ung thư vú không xảy ra mỗi năm, và tiết kiệm về mặt kinh tế là 300 tỉ đô la Mỹ - cái giá mà thế giới phải trả để giảm khả năng nhận thức việc cho trẻ dùng sữa công thức. Điều này đồng nghĩa với việc nếu lệ thuộc vào sữa công thức sẽ có hàng nghìn sinh mạng em bé và các ca ung thưc vú sẽ xảy ra mỗi năm.

Giáo sư Cesar Victora đến từ Đại học Liên bang Pelotas tại Brasil khẳng định. “theo các bằng chứng đã được đóng góp bởi các chuyên gia trong lĩnh vực này, không còn nghi ngờ gì nữa, việc quyết định không nuôi con bằng sữa mẹ sẽ để lại những ảnh hưởng tiêu cực dài lâu lên sức khỏe, dinh dưỡng và sự phát triển của trẻ em và sức khỏe của những người phụ nữ”. Có một ngộ nhận phổ biến là sữa mẹ có thể được thay thế bằng các sản phẩm nhân tạo mà không để lại hậu quả bất lợi. Theo BS. Sue Desmond-Hellmann, Giám đốc điều hành Quỹ Bill&Melinda Gates, “Bằng chứng từ báo cáo không thể rõ hơn: với mối liên hệ với sự sống còn và phát triển của trẻ em, sữa mẹ là liều thuốc cá nhân tối hậu”.

Do đó hiểu được tâm tư của các bà mẹ và lời khuyên của chuyên giá, các sản phẩm Bột, cháo ăn dặm Thành Râu là thức ăn bổ sung và được ăn thêm cùng với sữa mẹ dùng cho trẻ nhỏ vì Sữa mẹ luôn là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 

(theo: suckhoedoisong.vn, dịch từ trang scmp.com)

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

Những điều cần biết về vaccine COVID-19 cho trẻ em

(Thanhrau.com.vn) Dịch COVID-19 hiện vẫn đang lây lan mạnh ở nhiều quốc gia, trong khi đối tượng trẻ em lứa tuổi đi học chưa được tiêm chủng nhiều. Đây cũng chính là mối lo của cả thế giới, do đó việc tiêm chủng cho trẻ em là cần thiết.

Mâm cơm thanh tịnh từ sen

(Thanhrau.com.vn) Hạt sen rất giàu hàm lượng protein, magie, kali và phốt pho, trong khi đó hàm lượng mỡ bão hòa, natri và cholesterol lại rất thấp. Từ đó trong dân gian đã có nhiều lưu truyền đến thời nay về các món ngon chế biến từ hạt sen.

Thức ăn dặm cho bé có cần thêm muối?

(Thanhrau.com.vn) Ăn dặm được coi là một bước ngoặt trong tiến trình phát triển của con vậy nên mẹ cần đặc biệt chú ý để bé vượt qua tốt giai đoạn này. Lúc mới sinh ra, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng và thiết yếu cho dành cho bé. Nhưng chỉ vài thán

Phòng bệnh cho trẻ trong mùa lạnh

(Thanhrau.com.vn) - Để bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ trong thời tiết lạnh hiện nay, quan trọng nhất là cha mẹ phải tìm cách giữ ấm cơ thể và bổ sung hợp lý các loại dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

10 mẹo giúp giữ an toàn cho trẻ nhỏ trong khi ngủ

(Thanhrau.com.vn) Nếu bạn có trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh ở nhà, thì việc biết được những tư thế ngủ an toàn để tránh nguy cơ của hội chứng chết đột ngột ở trẻ sơ sinh (SIDS) là vô cùng quan trọng. Dưới đây là 10 mẹo giúp giữ an toàn cho trẻ khi ngủ

Dầu - mỡ và sức khỏe trẻ em

(Thanhrau.com.vn) Với trẻ em dầu - mỡ là nguồn cung cấp năng lượng chính, vì số lượng thức ăn trẻ ăn ít, mà nhu cầu năng lượng cao nên trẻ phải ăn nhiều dầu - mỡ hơn người lớn (theo nhu cầu năng lượng và cân nặng) thì mới đáp ứng đủ.

Chế biến thức ăn dặm cho bé có cần nêm muối?

(Thanhrau.com.vn) Lúc mới sinh ra, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng và thiết yếu cho dành cho bé. Nhưng chỉ vài tháng sau đó sẽ đến giai đoạn sữa mẹ không đủ cho trẻ phát triển và bước sang giai đoạn ăn dặm. Vậy giai đoạn này cần cho bé ăn những loại

Ăn dặm quá sớm, trẻ dễ mắc bệnh tiêu hóa

(Thanhrau.com.vn) Nhiều cha mẹ nghĩ rằng cho trẻ ăn bổ sung sớm sẽ giúp con nhanh cứng cáp và tăng cân. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, trẻ ăn dặm quá sớm dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa, cha mẹ nên cân nhắc điều này.

Ăn dặm tự chỉ huy dưới góc nhìn của chuyên gia tiêu hóa

(Thanhrau.com.vn) Biếng ăn, lười ăn, con không thích thú khi ăn vì bị mẹ ép buộc ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của trẻ. Theo đó, nhiều mẹ khi con bắt đầu vào độ tuổi ăn dặm đã tham khảo rất nhiều phương pháp ăn để thoải mái cho cả mẹ và con, và phương pháp

Nên Cho Con Ăn Cháo Rây Hay Cháo Xay Nhuyễn?

(Thanhrau.com.vn) Thông thường sợ con sẽ bị nôn khi ăn những đồ ăn lợn cợn nên rất nhiều bà mẹ có thói quen nấu chín, rây qua rây hoặc xoay nhuyễn đồ ăn. Vậy có bao giờ mẹ tò mò cách làm đó liệu đúng hay sai, có lợi hay không có lợi đối với bé chưa?

Vitamin và chất khoáng trong Đậu tương - Đỗ răng ngựa - Đỗ xanh

(Thanhrau.com.vn) Đậu và sản phẩm đậu là thức ăn duy nhất trong thức ăn thực vật có protein (đạm) cao, lipit (chất béo) thấp, có thể ngon như thức ăn động vật, dinh dưỡng tương đối toàn diện, hàm lượng tương đối phong phú, là thức ăn bồi dưỡng rất lý tưởn

Dinh dưỡng cho bé trong mùa nóng

(Thanhrau.com.vn) - Mùa hè, thời tiết nóng bức, cơ thể trẻ sẽ dễ mệt mỏi nên bé biếng ăn hơn, sức khỏe có thể giảm sút, nhiều nguy cơ bệnh tật đang rình rập.

6 cách để cha mẹ giúp con vượt qua dịch COVID-19

(Thanhrau.com.vn) Sự hoành hành của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona gây ra (COVID-19) mang theo rất nhiều cung bậc cảm xúc như lo lắng, căng thẳng và bất an - và trẻ em ở mọi lứa tuổi đặc biệt cảm nhận rất rõ điều này. Dù trẻ em

Bỏ mặc trẻ đói, sẽ tự ăn, đúng hay sai?

(Thanhrau.com.vn) - Con tôi 3 tuổi, cháu rất khó ăn và toàn phải ép ăn. Nhiều người khuyên tôi nên đẻ cho cháu nhịn vài bữa, tự thấy đòi sẽ đòi ăn. Làm như vậy có đúng không? Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên. Nguyễn Thu Anh (Hà Nội)

Một thương hiệu - một đời người

(Suckhoedoisong.vn) Mỗi một công đoạn làm ra bột dinh dưỡng trẻ em cao cấp Thành Râu để đưa đến tay các bà mẹ Hà Nội nói riêng và các bà mẹ trên cả nước nói chung là cả một câu chuyện đầy tình người của người có công sáng lập ra nó - ông Ngô Long Thành.

Dinh dưỡng mùa hè cho bé – nên và không nên

(Thanhrau.com.vn) Theo bác sỹ Hà Thị Việt Hòa, Phòng khám Dinh dưỡng, Trung tâm Y tế Dự phòng: “Thời tiết oi bức làm cho trẻ khó chịu, mệt mỏi và lười ăn hơn. Do đó, các bà mẹ cần đặc biệt quan tâm tới thực đơn dinh dưỡng của con mình trong thời điểm này”

Giá trị dinh dưỡng và phương pháp ăn đậu tương ở trẻ

(Thanhrau.com.vn) Vì có nhiều đạm (protein) nên đậu tương đã được coi như “thịt không xương” ở nhiều quốc gia Á Châu. Chất đạm của đậu tương không những có giá trị dinh dưỡng như protein động vật, mà lại dễ tiêu hơn, ít chất béo bão hòa có hại và choleste

Thành Râu - Đệ nhất bột!

(Thanhrau.com.vn) Đến với Thành Râu bạn luôn yên tâm về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Thành Râu đáp ứng bột cho trẻ em mọi lứa tuổi, mọi ý muốn.

Bạn nên chọn loại bột nào phù hợp với bé?

(24h) - Khi bé tròn 6 tháng tuổi cũng là lúc sữa mẹ không thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ. Vì Vậy, trẻ cần được bổ sung thêm những thức ăn khác ngoài sữa mẹ như các loại bột cháo dinh dưỡng.

Ba món cháo hạt sen bồi bổ cho bé

Hạt sen là thực phẩm giúp trẻ bổ sung năng lượng sau khi ốm dậy. Mẹ có thể cho trẻ ăn cháo hạt sen để bồi bổ cơ thể với công thức chế biến dưới đây nhé!

Chính sách vận chuyển

Vận chuyển nội/ngoại thành Hà Nội cùng các địa phương khác trên khắp cả nước. Dịch vụ, cước và các hình thức thanh toán.