Những công dụng tuyệt vời của Selen với sức khỏe con người

  08/11/2022

(Thanhrau.com.vn) - Selen là một nguyên tố hiếm, có trong cơ thể với hàm lượng rất ít nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, cơ thể lại không thể tự sản sinh ra Selen mà phải bổ sung khoáng chất vi lượng này từ nguồn thực phẩm.

Công dụng tuyệt vời của Selen với sức khỏe.

Selen là một trong những khoáng chất vi lượng thiết yếu, có thể ngăn chặn những rối loạn chuyển hóa, làm chậm quá trình lão hóa và phòng chống một số bệnh mãn tính. Từ những năm 70 của thế kỷ trước, các nhà khoa học đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu và phát hiện ra rất nhiều bệnh liên quan tới thiếu hụt hàm lượng Selen trong cơ thể như: tim mạch, ung thư, bệnh gan và đái tháo đường.

Selen được xem là “sát thủ” của bệnh ung thư

Trong cơ thể con người, Selen tham gia vào quá trình ngăn chặn sự phát sinh và phát triển của tế bào ung thư. Các thử nghiệm lâm sang tại Mỹ những năm 1990 đến 2005 đã cho thấy Selen có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, đại trực tràng và đặc biệt là làm giảm tới 65% nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến.

Trong một vài nghiên cứu dịch tế học, người ta cũng thấy có sự giảm rõ rệt nồng độ Selen trong máu của bệnh nhân bị ung thư phổi, vú, đại tràng, dạ dày so với người bình thường trong vùng.

Selen có thể ngăn ngừa bệnh gan

Thiếu hụt Selen thường thấy ở người nghiện rượu và xơ gan do rượu. Rượu là tác nhân gây ra các gốc tự do và oxidative stress cho gan và dẫn tới xơ gan, Selen lại tham gia vào việc cấu tạo nên các enzyme chống lại gốc tự do và chống lại oxidative stress cho nên thiếu hụt Selen lại làm tăng nguy cơ dẫn tới xơ gan ở người nghiện rượu.

Những thực phẩm giàu nguyên tố Selen (ảnh minh họa)

Thiếu hụt Selen có thể gây nên các bệnh về tim mạch

Thiếu hụt Selen khi phối hợp với nhiễm virus có thể gây suy tim như trong trường hợp bệnh Keshan. Nồng độ Selen trong máu dưới 55 µg/L làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành. Thiếu hụt Selen cũng làm nặng thêm bệnh cảnh của xơ vữa mạch, suy tim, đột quỵ

Selen có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng Selen có tác dụng làm tăng cường hệ thống miễn dịch. Selen cùng với một số nguyên tố khác như kẽm có tác dụng làm tăng bạch cầu hỗ trợ cho cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh là vi khuẩn, virus.

Selen có tác động rất lớn với người bị ung thư

Một cuộc khảo sát của Tổ chức y tế thế giới tại 27 quốc gia cho thấy những tác động khá lớn của Selen với người. Việc bổ sung một lượng Selen hợp lý sẽ giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư hiệu quả. Selen phối hợp với Vitamin E cũng ngăn chặn được ung thư vú và ung thư đại tràng

Bổ sung Selen cho nhu cầu hàng ngày

Để bổ sung Selen một cách chủ động, các chuyên gia cho rằng bạn có thể ăn thêm tỏi, măng tây và nấm. 3 loại thực phẩm này được xem là chứa lượng Selen phong phú. Ngoài ra cá biển, các con vật có vỏ như hàu, ngao, sò, ốc hến và ngũ cốc nguyên hạt cũng là lựa chọn lý tưởng.

Hiện nay, việc bổ sung các dạng thực phẩm chức năng có chứa thành phần Selen cũng đang được nhiều người sử dụng.

(Theo: suckhoedoisong.vn)

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả