Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra các sai lầm cho con ăn dặm khiến con biếng ăn, chậm lớn

  08/06/2020

(Thanhrau.com.vn) Nhiều bậc cha mẹ than phiền về việc khi con bắt đầu ăn dặm, con trở nên còi cọc, biếng ăn, thậm chí hay bị ốm hơn trước. Theo TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm khám, tư vấn dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng Quốc gia, cho trẻ ăn dặm quá sớm hay quá muộn đều ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển của trẻ.

TS.BS Phan Bích Nga

Giám đốc Trung tâm Khám Tư vấn Trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Chỉ tên các sai lầm mà mẹ Việt hay mắc phải khi cho con ăn dặm

TS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm khám, tư vấn dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, hiện nay nhiều bậc cha mẹ có con trong độ tuổi ăn dặm mắc phải rất nhiều sai lầm khi cho trẻ ăn dặm. Đây là  một giai đoạn phát triển cực kỳ quan trọng của trẻ, nhưng nhiều bậc phụ huynh đang áp đặt những quan điểm sai lầm lên trẻ trong quá trình nuôi con như cho con ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn, không cho trẻ ăn dầu mỡ vì cho rằng trong thịt đã có mỡ, hay không chú trọng nguồn đạm động vật trong bữa ăn của trẻ, ép trẻ ăn quá nhiều so với khả năng của bé….

Nhiều bậc phụ huynh khi thấy con ăn sữa tốt, có dấu hiệu thích ăn các loại thực phẩm khác từ 4 tháng tuổi, cộng thêm suy nghĩ rằng cho trẻ ăn dặm sớm sẽ giúp bé cứng cáp hơn, nên đã cho trẻ ăn dặm từ 4 tháng. Nhưng điều này hoàn toàn sai lầm.

TS Phan Bích Nga lý giải, khi trẻ được 6 tháng tuổi, số lượng, chất lượng các chất cần thiết cho trẻ trong sữa mẹ không đủ đáp ứng nhu cầu của bé, nên đây là thời điểm phù  hợp cho bé ăn dặm. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng khuyến nghị nên cho trẻ ăn dặm từ 6 tháng tuổi vì các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, việc cho trẻ ăn dặm khi bé tròn 6 tháng là phù hợp và bảo đảm tốc  độ phát triển của trẻ.

Cho trẻ ăn dặm sớm hơn hay muộn hơn đều không tốt. Theo TS Nga, nếu cho trẻ ăn dặm sớm từ 4 tháng tuổi,  trẻ sẽ bớt bú mẹ, điều này đồng nghĩa với việc cha mẹ đang cắt giảm kháng thể tự nhiên từ sữa mẹ khiến cho trẻ dễ bị nhiễm bệnh. Việc ăn dặm sớm hay muộn còn phụ thuộc vào điều kiện và thể trạng của bé và mẹ. Nếu các bé lên cân chậm do sữa mẹ không đủ hoặc người mẹ phải đi làm sớm, trong trường hợp này có thể khuyến nghị cho trẻ bắt đầu ăn dặm từ thời điểm 4 tháng.

Có bậc phụ huynh quan niệm, sữa mẹ tốt nên kéo dài thời gian cho bé bắt đầu ăn dặm, điều này cũng không tốt. TS Nga cho biết, 6 tháng sau sinh, sữa mẹ không còn đáp ứng đủ năng lượng cho trẻ, bởi thời gian này các vi chất trong sữa mẹ giảm đi một nửa so với lúc mới sinh. Lúc này sữa mẹ chỉ cung cấp khoảng 700kcal cho bé, trong khi một bé 6 tháng tuổi cần năng lượng nhiều hơn 700kcal mỗi ngày, ít nhất từ 800 -900kcal. Nếu một bé 6 tháng chỉ bú mẹ sẽ không đủ năng lượng và dễ bị gầy so với các bé cùng tuổi, thậm chí bị thiếu máu, thiếu kẽm, ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Cho trẻ ăn dặm thế nào là đúng?

TS Phan Bích Nga cho rằng, WHO đã khuyến nghị nên cho trẻ ăn dặm từ 6 tháng. Ở thời điểm này có thể cho trẻ bắt đầu ăn bột trứng, bột thịt. Nguyên tắc chung khi tập ăn cho bé là ăn từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc. Cha mẹ nên lưu ý bữa ăn của trẻ phải đủ  4 nhóm cơ bản: tinh bột, đạm (động vật), chất béo, rau củ chất xơ. Trẻ ăn đủ lượng và chất sẽ không bị thiếu dinh dưỡng, song song với các bữa ăn dặm, mẹ vẫn cho bé bú hoặc  dùng sữa sau 2 tuổi.

Khi mới bắt đầu ăn dặm, các bà mẹ có thể tập cho trẻ ăn bột ngọt sau đó tiến tới tập trẻ ăn đa dạng đảm bảo đủ dinh dưỡng (bột thịt, bột trứng). Ăn từ lỏng đến đặc từ ít đến nhiều, với trẻ biếng ăn thì không nên đưa ngay 1 suất ăn cho trẻ mà nên tập cho bé ăn dần dần cho đến khi trẻ hứng thú ăn, không sợ ăn. Có những bé ăn tốt thì chỉ nên gói gọn các bữa cho trẻ, lúc mới ăn dặm có thể ăn 1 bữa rồi tăng lên 2 bữa, nếu bé ăn tốt, từ 8-9 tháng tăng lên 3 bữa.

Theo TS Nga,  từ bú mẹ đến ăn dặm là cả quá trình thay đổi, phụ huynh không nên nhồi nhét, ép con ăn sẽ khiến con biếng ăn. Một trong các nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn là do môi trường, cách cho ăn chưa hợp lý, do trẻ hay mắc bệnh như viêm đường hô hấp trên… Do vậy mỗi gia đình cần biết con đang ở giai đoạn nào. Mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập không nên nhìn theo con người khác, cha mẹ cần tôn trọng ý thích của trẻ thích món gì, ăn giờ nào, cần tập cho trẻ vui vẻ trong bữa ăn, không được đánh trẻ tạo cho trẻ biếng ăn tâm lý khiến con cứ nhìn đồ ăn, bát đĩa là sợ hãi… Đây là điều tối kỵ và chỉ làm nặng tình trạng biếng ăn của trẻ. Trẻ không cần thiết phải ăn quá nhiều, nếu sức khoẻ vẫn tốt, không nên quá đề cao vấn đề cân nặng.

 

TS Nga khuyên cách cho trẻ ăn phải đúng từ đầu, cần phải rèn nếp cho trẻ. Khi trẻ biết ngồi nên cho trẻ có ghế ngồi ăn, luyện cho trẻ ăn hết phần của con (sau 15 phút thấy con chán thì nên thôi không nên kéo dài), nên tập cho con tự lực. Việc quá quan tâm làm giúp trẻ làm cho trẻ sẽ khiến trẻ phụ thuộc vào người khác trong việc ăn uống.

TS tâm lý Vũ Thu Hương, Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng, việc cha mẹ quá quan tâm đến thời gian biểu mỗi bữa ăn, sợ con đói cho con ăn quá dầy đều là những sai lầm nhiều người mắc phải, điều này sẽ dẫn tới đứa trẻ sẽ có phản ứng. Hiện nay, trẻ biếng ăn do bệnh lý không cao mà biếng ăn do tâm lý cao, trẻ biếng ăn do bố mẹ cho ăn không đúng chiếm phần lớn. Nhiều cha mẹ chỉ tập trung vào việc cho con ăn nhưng lại không cho trẻ tập thể thao, vận động sợ con ốm. Khi đó, trẻ không được xả năng lượng, khiến người ấm ách không ăn được nhiều.
(theo: Hải Yến, suckhoedoisong.vn)

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

Những điều cần biết về vaccine COVID-19 cho trẻ em

(Thanhrau.com.vn) Dịch COVID-19 hiện vẫn đang lây lan mạnh ở nhiều quốc gia, trong khi đối tượng trẻ em lứa tuổi đi học chưa được tiêm chủng nhiều. Đây cũng chính là mối lo của cả thế giới, do đó việc tiêm chủng cho trẻ em là cần thiết.

Mâm cơm thanh tịnh từ sen

(Thanhrau.com.vn) Hạt sen rất giàu hàm lượng protein, magie, kali và phốt pho, trong khi đó hàm lượng mỡ bão hòa, natri và cholesterol lại rất thấp. Từ đó trong dân gian đã có nhiều lưu truyền đến thời nay về các món ngon chế biến từ hạt sen.

Thức ăn dặm cho bé có cần thêm muối?

(Thanhrau.com.vn) Ăn dặm được coi là một bước ngoặt trong tiến trình phát triển của con vậy nên mẹ cần đặc biệt chú ý để bé vượt qua tốt giai đoạn này. Lúc mới sinh ra, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng và thiết yếu cho dành cho bé. Nhưng chỉ vài thán

Phòng bệnh cho trẻ trong mùa lạnh

(Thanhrau.com.vn) - Để bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ trong thời tiết lạnh hiện nay, quan trọng nhất là cha mẹ phải tìm cách giữ ấm cơ thể và bổ sung hợp lý các loại dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

10 mẹo giúp giữ an toàn cho trẻ nhỏ trong khi ngủ

(Thanhrau.com.vn) Nếu bạn có trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh ở nhà, thì việc biết được những tư thế ngủ an toàn để tránh nguy cơ của hội chứng chết đột ngột ở trẻ sơ sinh (SIDS) là vô cùng quan trọng. Dưới đây là 10 mẹo giúp giữ an toàn cho trẻ khi ngủ

Dầu - mỡ và sức khỏe trẻ em

(Thanhrau.com.vn) Với trẻ em dầu - mỡ là nguồn cung cấp năng lượng chính, vì số lượng thức ăn trẻ ăn ít, mà nhu cầu năng lượng cao nên trẻ phải ăn nhiều dầu - mỡ hơn người lớn (theo nhu cầu năng lượng và cân nặng) thì mới đáp ứng đủ.

Chế biến thức ăn dặm cho bé có cần nêm muối?

(Thanhrau.com.vn) Lúc mới sinh ra, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng và thiết yếu cho dành cho bé. Nhưng chỉ vài tháng sau đó sẽ đến giai đoạn sữa mẹ không đủ cho trẻ phát triển và bước sang giai đoạn ăn dặm. Vậy giai đoạn này cần cho bé ăn những loại

Ăn dặm quá sớm, trẻ dễ mắc bệnh tiêu hóa

(Thanhrau.com.vn) Nhiều cha mẹ nghĩ rằng cho trẻ ăn bổ sung sớm sẽ giúp con nhanh cứng cáp và tăng cân. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, trẻ ăn dặm quá sớm dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa, cha mẹ nên cân nhắc điều này.

Ăn dặm tự chỉ huy dưới góc nhìn của chuyên gia tiêu hóa

(Thanhrau.com.vn) Biếng ăn, lười ăn, con không thích thú khi ăn vì bị mẹ ép buộc ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của trẻ. Theo đó, nhiều mẹ khi con bắt đầu vào độ tuổi ăn dặm đã tham khảo rất nhiều phương pháp ăn để thoải mái cho cả mẹ và con, và phương pháp

Trung Quốc: Cái giá phải trả khi trẻ không được bú mẹ

(Thanhrau.com.vn) - Theo công bố mới đây trên tạp chi y khoa hàng đầu thế giới The Lancet hiện Trung Quốc mua 40% tổng số sữa công thức cho trẻ em trên toàn cầu, một thị trường trị giá 17,78 tỉ đô la Mỹ, trong năm 2014. Các nhà nghiên cứu cũng nói rằng, đ

Nên Cho Con Ăn Cháo Rây Hay Cháo Xay Nhuyễn?

(Thanhrau.com.vn) Thông thường sợ con sẽ bị nôn khi ăn những đồ ăn lợn cợn nên rất nhiều bà mẹ có thói quen nấu chín, rây qua rây hoặc xoay nhuyễn đồ ăn. Vậy có bao giờ mẹ tò mò cách làm đó liệu đúng hay sai, có lợi hay không có lợi đối với bé chưa?

Vitamin và chất khoáng trong Đậu tương - Đỗ răng ngựa - Đỗ xanh

(Thanhrau.com.vn) Đậu và sản phẩm đậu là thức ăn duy nhất trong thức ăn thực vật có protein (đạm) cao, lipit (chất béo) thấp, có thể ngon như thức ăn động vật, dinh dưỡng tương đối toàn diện, hàm lượng tương đối phong phú, là thức ăn bồi dưỡng rất lý tưởn

Dinh dưỡng cho bé trong mùa nóng

(Thanhrau.com.vn) - Mùa hè, thời tiết nóng bức, cơ thể trẻ sẽ dễ mệt mỏi nên bé biếng ăn hơn, sức khỏe có thể giảm sút, nhiều nguy cơ bệnh tật đang rình rập.

6 cách để cha mẹ giúp con vượt qua dịch COVID-19

(Thanhrau.com.vn) Sự hoành hành của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona gây ra (COVID-19) mang theo rất nhiều cung bậc cảm xúc như lo lắng, căng thẳng và bất an - và trẻ em ở mọi lứa tuổi đặc biệt cảm nhận rất rõ điều này. Dù trẻ em

Bỏ mặc trẻ đói, sẽ tự ăn, đúng hay sai?

(Thanhrau.com.vn) - Con tôi 3 tuổi, cháu rất khó ăn và toàn phải ép ăn. Nhiều người khuyên tôi nên đẻ cho cháu nhịn vài bữa, tự thấy đòi sẽ đòi ăn. Làm như vậy có đúng không? Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên. Nguyễn Thu Anh (Hà Nội)

Một thương hiệu - một đời người

(Suckhoedoisong.vn) Mỗi một công đoạn làm ra bột dinh dưỡng trẻ em cao cấp Thành Râu để đưa đến tay các bà mẹ Hà Nội nói riêng và các bà mẹ trên cả nước nói chung là cả một câu chuyện đầy tình người của người có công sáng lập ra nó - ông Ngô Long Thành.

Dinh dưỡng mùa hè cho bé – nên và không nên

(Thanhrau.com.vn) Theo bác sỹ Hà Thị Việt Hòa, Phòng khám Dinh dưỡng, Trung tâm Y tế Dự phòng: “Thời tiết oi bức làm cho trẻ khó chịu, mệt mỏi và lười ăn hơn. Do đó, các bà mẹ cần đặc biệt quan tâm tới thực đơn dinh dưỡng của con mình trong thời điểm này”

Giá trị dinh dưỡng và phương pháp ăn đậu tương ở trẻ

(Thanhrau.com.vn) Vì có nhiều đạm (protein) nên đậu tương đã được coi như “thịt không xương” ở nhiều quốc gia Á Châu. Chất đạm của đậu tương không những có giá trị dinh dưỡng như protein động vật, mà lại dễ tiêu hơn, ít chất béo bão hòa có hại và choleste

Thành Râu - Đệ nhất bột!

(Thanhrau.com.vn) Đến với Thành Râu bạn luôn yên tâm về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Thành Râu đáp ứng bột cho trẻ em mọi lứa tuổi, mọi ý muốn.

Bạn nên chọn loại bột nào phù hợp với bé?

(24h) - Khi bé tròn 6 tháng tuổi cũng là lúc sữa mẹ không thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ. Vì Vậy, trẻ cần được bổ sung thêm những thức ăn khác ngoài sữa mẹ như các loại bột cháo dinh dưỡng.

Ba món cháo hạt sen bồi bổ cho bé

Hạt sen là thực phẩm giúp trẻ bổ sung năng lượng sau khi ốm dậy. Mẹ có thể cho trẻ ăn cháo hạt sen để bồi bổ cơ thể với công thức chế biến dưới đây nhé!

Chính sách vận chuyển

Vận chuyển nội/ngoại thành Hà Nội cùng các địa phương khác trên khắp cả nước. Dịch vụ, cước và các hình thức thanh toán.