Ăn quá nhiều hạt, hãy nhớ rằng điều nguy hiểm này có thể xảy ra

  01/07/2023

(Thanhrau.com.vn) Hạt chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng và có một số tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, các loại hạt đều rất giàu chất béo. Cho nên, nếu ăn quá nhiều hạt, hãy nhớ rằng nhiều điều nguy hiểm có thể xảy tới với sức khỏe của bạn.

Tăng cân

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy ăn các loại hạt có thể giúp bạn giảm cân. Nhưng bạn chỉ được phép ăn với số lượng rất hạn chế và kết hợp cùng chế độ ăn kiêng tuyệt đối kỹ lưỡng, cộng với buộc phải tập thể dục đều đặn mỗi ngày để tiêu tốn calo.

Bởi các loại hạt đặc biệt rất giàu chất béo, và mặc dù hầu hết chất béo đó không bão hòa, nó vẫn cung cấp cho cơ thể một lượng calo rất cao. Nếu bạn ăn quá nhiều hạt, bạn chắc chắn sẽ tăng hơn là giảm cân.

Hạt không phải là một món ăn nhẹ lành mạnh và bạn đừng quên rằng nó có thể làm rối loạn bữa ăn cũng như chế độ tiêu hóa của bạn.

Huyết áp cao

Nguy cơ dẫn tới huyết áp cao là có nhưng nó phụ thuộc vào cách bạn ăn các loại hạt. Nếu hạt còn sống và không tẩm ướp với muối, chúng có thể giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên, hầu hết các loại hạt được chế biến với gia vị muối để đạt đến hương vị ngon hơn. Và điều này dẫn tới hậu quả là chúng ta thường ăn quá nhiều muối so với liều lượng mà cơ thể cần và chấp nhận được.

Cuối cùng thì chúng ta sẽ bị tăng huyết áp bởi món ăn vặt là các loại hạt được chế biến với muối. Nếu vẫn rất thích, hãy nhớ chọn các loại hạt chưa đóng gói.


Các vấn đề về dạ dày-ruột

Có một số yếu tố trong các loại hạt ảnh hưởng tiêu cực đến tiêu hóa của bạn. Hàm lượng chất béo cao trong hạt có thể khiến bạn bị tiêu chảy. Chất xơ cao cũng có thể góp phần vào tình trạng này, hoặc chí ít cũng sẽ tạo ra tình trạng đầy hơi trong dạ dày.

Điều bạn cần biết, hạt là loại thức ăn khó tiêu hóa, vì có cơ chế bảo vệ chắc chắn, chúng thậm chí còn có thể tồn tại – sống và đi qua một số hệ thống tiêu hóa của các loài động vật khác nhau, để rồi sau khi được thải ra ngoài tự nhiên thì lại nảy mầm xanh.

Hấp thụ chất dinh dưỡng kém

Axit phytic có vai trò dinh dưỡng quan trọng trong nhiều loại hạt, đậu, ngũ cốc, nhưng nó cũng có khả năng gây căng thẳng cho hệ thống tiêu hóa của bạn, hạn chế cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng khác như sắt, magiê, kẽm… Các nghiên cứu cho thấy cơ thể chúng ta có thể hấp thụ thêm tới 20% kẽm và 60% magiê từ thực phẩm khi không có sự xuất hiện và ngăn cản của axit phytic.

Axit phytic còn can thiệp vào quá trình các enzyme được sử dụng để tiêu hóa thức ăn, phá vỡ protein trong dạ dày, ức chế sử dụng những enzyme cần thiết cho việc tiêu hóa protein trong ruột non.

Mất cân bằng Omega-6 & Omega-3

Cả omega-3 và omega-6 đều được phân loại là axit béo thiết yếu, có nghĩa là cơ thể chúng ta không sản xuất ra chúng một cách tự nhiên và thường thì ta phải nhận chúng từ chế độ ăn uống với các loại cá và một số loại hạt, dầu ăn…

Tuy nhiên, để tối ưu việc sử dụng omega-3 và omega-6, chúng ta cần rất ít omega-6, ít hơn nhiều so với omega-3. Thật không may, chế độ ăn kiêng có thể chứa nhiều gấp 10 đến 25 lần lượng omega-6 cần thiết. Điều đó có thể dẫn tới tác hại ngăn chặn sự hấp thụ omega-3, khiến cơ thể giữ nước, cũng như nguy cơ tăng huyết áp, tạo điều kiện cho các cục máu đông phát tác, thậm chí có thể gây tử vong.

Vậy bao nhiêu là quá nhiều? Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên sử dụng quá 1/3 cốc đối với mỗi khẩu phần hạt. Thay vì chỉ đơn giản là ăn hạt từ túi hoặc hộp, tốt hơn hết là hãy chia phần ăn hạt của bạn vào các hộp/cốc nhỏ hơn để có thể kiểm soát.

Nếu bạn chỉ cần thêm một chút thức ăn, hãy chuyển hướng chú ý sang một loại trái cây hoặc rau quả bất kỳ với nhiều nước và chất xơ. Chỉ cần cộng thêm nước và chất xơ thôi, bạn thực sự có thể cảm thấy no và lại ít nguy hiểm cho sức khỏe hơn là cứ dễ dãi chiều theo thói quen ăn vặt với các loại hạt./.

(theo: Viettimes)

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả