Giữ gìn sức khỏe cho trẻ em trong đại dịch COVID-19

  11/12/2020

(Thanhrau.com.vn) Các cách để tăng cường sức khỏe cho  trẻ em. Dạy và củng cố các hành động phòng ngừa hàng ngày từ Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh tật VIệt Nam (CDC)

Rửa tay

Rửa tay với xà phòng và nước trong vòng 20 giây và khuyến khích con quý vị thực hiện tương tự. Đọc thêm và xem video để biết cách rửa tay đúng.

Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng dung dịch sát trùng tay có chứa ít nhất 60% cồn. Dạy trẻ cách xoa dung dịch sát trùng tay khắp bàn tay rồi chà hai bàn tay với nhau cho đến khi khô. Nếu trẻ dưới 6 tuổi, hãy giám sát khi trẻ sử dụng dung dịch sát trùng tay.

Đeo khẩu trang

Hãy chắc chắn rằng tất cả mọi người trong gia đình quý vị đeo khẩu trang (nếu người đó từ 2 tuổi trở lên) khi ở nơi công cộng hoặc ở gần những người không sống cùng nhà quý vị. Đảm bảo con quý vị đeo khẩu trang an toàn và đúng cách.

Một số trẻ có thể gặp khó khăn trong việc đeo khẩu trang. Nếu con quý vị gặp phải điều đó, quý vị có thể cân nhắc đến các biện pháp thay thế.

Tránh tiếp xúc gần

Đảm bảo con quý vị và các thành viên khác trong gia đình giữ khoảng cách ít nhất là 6 feet với những người không sống cùng gia đình với quý vị và những người có bệnh (như là ho và hắt hơi).

Che miệng khi ho và hắt hơi

Khi ho hoặc hắt hơi, hãy che miệng và mũi của quý vị bằng khăn giấy sau đó vứt tờ giấy đó vào thùng rác gần nhất và rửa tay. Khuyến khích con quý vị và các thành viên trong gia đình làm điều tương tự.

Đưa con quý vị đến các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Những cuộc thăm khám và tiêm vắc-xin đầy đủ cho trẻ em định kỳ là rất quan trọng, kể cả trong thời gian đại dịch COVID-19 đang diễn ra.

Chuẩn bị cho các cuộc thăm khám và chăm sóc sức khỏe của con quý vị

  • Hãy gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của trẻ để hỏi về bất kỳ cuộc hẹn sắp tới nào hoặc hỏi về việc tiêm phòng vắc-xin cho con của quý vị.
  • Hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con quý vị xem họ đang thực hiện các bước nào để phân cách bệnh nhân khỏe mạnh với những người có thể bị bệnh. Một số nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể chọn hoãn các cuộc thăm khám trực tiếp dựa trên tình hình trong cộng đồng và kế hoạch chăm sóc cá nhân của con quý vị.
  • Thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con quý vị trước khi đến khám nếu quý vị hoặc con mình có bất kỳ triệu chứng COVID-19 nào.

Đưa con quý vị đi khám sức khỏe và tiêm vắc xin

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ kiểm tra sự tăng trưởng và phát triển của con quý vị khi thăm khám sức khỏe. Quý vị cũng có thể theo dõi các mốc phát triển của con mình bằng ứng dụng Theo dõi Mốc phát triển miễn phí của CDC.

Vắc-xin là một phần quan trọng để giữ gìn sức khỏe cho con quý vị bằng cách bảo vệ con khỏi bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc-xin. Những loại vắc xin hiệu quả với các bệnh như sởi, cúm, ho gà, và các bệnh khác có thể lây từ người sang người. Mặc dù chưa có vắc-xin giúp bảo vệ khỏi COVID-19 nhưng con quý vị nên được tiêm tất cả các loại vắc-xin đã khuyến nghị.

Tiêm vắc-xin cúm trước cuối tháng 10

Vắc-xin cúm là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh cúm.

CDC khuyến nghị tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên nên tiêm vắc-xin cúm hàng năm trước cuối tháng 10 (với rất ít trường hợp ngoại lệ). Quý vị và con của mình có thể tiêm vắc-xin cúm trong các lần khám sức khỏe hoặc quý vị có thể tìm thêm các địa điểm khác tại vaccinefinder.orgexternal icon.

Tiêm vắc-xin cúm có thể làm giảm khả năng con quý vị bị bệnh, phải nhập viện hoặc tử vong do cúm. Nếu tiêm vắc-xin cúm, quý vị và gia đình của mình cũng sẽ giúp bảo vệ những người có thể dễ bị bệnh nghiêm trọng hơn do cúm ở xung quanh mình như trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, người lớn tuổi, người mang thai và những người có các bệnh nhất định.

Điều đặc biệt quan trọng đối với mùa cúm sắp tới này là phải giúp ngăn chặn việc hệ thống y tế bị quá tải trong đại dịch COVID-19. COVID-19 và cúm đều là các bệnh truyền nhiễm có thể ảnh hưởng đến hô hấp và có các triệu chứng tương tự nhau nhưng lại do các loại vi rút khác nhau gây ra. Tìm hiểu thêm về điểm giống và khác nhau giữa cúm và COVID-19.

Thông tin thêm về cúm:

Giúp con quý vị luôn hoạt động

Hoạt động thể chất thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của con quý vị.

Giúp con quý vị luôn kết nối xã hội

Giúp con quý vị ứng phó với căng thẳng

Đại dịch COVID-19 có thể gây căng thẳng cho cả người lớn và trẻ em. Tìm hiểu thêm về các dấu hiệu căng thẳng ở trẻ em, cách hỗ trợ con quý vị và cách chăm sóc sức khỏe tinh thần của chính mình.

CDC cũng đã phát triển một số công cụ giúp chăm sóc sức khỏe tinh thần và trạng thái hạnh phúc cho con của quý vị. Bộ công cụ tham khảo về COVID-19 dành cho các bậc cha mẹ cung cấp công cụ giúp quý vị hiểu những thách thức về xã hội, tình cảm và sức khỏe tâm thần của con quý vị theo nhóm tuổi và cải thiện sức khỏe toàn diện của con trong đại dịch COVID-19. Trang Những điều cần thiết cho việc nuôi dạy trẻ nhỏ và trẻ mẫu giáo cung cấp hướng dẫn về cách giải quyết những thách thức chung khi làm cha mẹ như giận dỗi và than vãn cũng như thông tin về những điều quý vị có thể làm để xây dựng mối quan hệ tích cực, lành mạnh với con trẻ của mình.

Hỏi về dịch vụ bữa ăn tại trường

Cùng với trường học của con kiểm tra về kế hoạch tiếp tục dịch vụ bữa ăn nếu trường học sắp tổ chức học trực tiếp cho một phần hoặc tất cả học sinh. Nhiều trường học có thể tiếp tục cung cấp các bữa ăn theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như cho phép các gia đình nhận bữa ăn tại trường hoặc cung cấp các bữa ăn sẵn để mọi người mang đi từ các địa điểm khác.

Cân nhắc thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung

Ngoài việc tuân thủ các khuyến nghị trên, hãy cân nhắc thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung nếu con quý vị bị khuyết tật hoặc rối loạn phát triển hay hành vi.

Theo: Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Việt Nam (CDC)

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

Những điều cần biết về vaccine COVID-19 cho trẻ em

(Thanhrau.com.vn) Dịch COVID-19 hiện vẫn đang lây lan mạnh ở nhiều quốc gia, trong khi đối tượng trẻ em lứa tuổi đi học chưa được tiêm chủng nhiều. Đây cũng chính là mối lo của cả thế giới, do đó việc tiêm chủng cho trẻ em là cần thiết.

Mâm cơm thanh tịnh từ sen

(Thanhrau.com.vn) Hạt sen rất giàu hàm lượng protein, magie, kali và phốt pho, trong khi đó hàm lượng mỡ bão hòa, natri và cholesterol lại rất thấp. Từ đó trong dân gian đã có nhiều lưu truyền đến thời nay về các món ngon chế biến từ hạt sen.

Thức ăn dặm cho bé có cần thêm muối?

(Thanhrau.com.vn) Ăn dặm được coi là một bước ngoặt trong tiến trình phát triển của con vậy nên mẹ cần đặc biệt chú ý để bé vượt qua tốt giai đoạn này. Lúc mới sinh ra, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng và thiết yếu cho dành cho bé. Nhưng chỉ vài thán

Phòng bệnh cho trẻ trong mùa lạnh

(Thanhrau.com.vn) - Để bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ trong thời tiết lạnh hiện nay, quan trọng nhất là cha mẹ phải tìm cách giữ ấm cơ thể và bổ sung hợp lý các loại dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

10 mẹo giúp giữ an toàn cho trẻ nhỏ trong khi ngủ

(Thanhrau.com.vn) Nếu bạn có trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh ở nhà, thì việc biết được những tư thế ngủ an toàn để tránh nguy cơ của hội chứng chết đột ngột ở trẻ sơ sinh (SIDS) là vô cùng quan trọng. Dưới đây là 10 mẹo giúp giữ an toàn cho trẻ khi ngủ

Dầu - mỡ và sức khỏe trẻ em

(Thanhrau.com.vn) Với trẻ em dầu - mỡ là nguồn cung cấp năng lượng chính, vì số lượng thức ăn trẻ ăn ít, mà nhu cầu năng lượng cao nên trẻ phải ăn nhiều dầu - mỡ hơn người lớn (theo nhu cầu năng lượng và cân nặng) thì mới đáp ứng đủ.

Chế biến thức ăn dặm cho bé có cần nêm muối?

(Thanhrau.com.vn) Lúc mới sinh ra, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng và thiết yếu cho dành cho bé. Nhưng chỉ vài tháng sau đó sẽ đến giai đoạn sữa mẹ không đủ cho trẻ phát triển và bước sang giai đoạn ăn dặm. Vậy giai đoạn này cần cho bé ăn những loại

Ăn dặm quá sớm, trẻ dễ mắc bệnh tiêu hóa

(Thanhrau.com.vn) Nhiều cha mẹ nghĩ rằng cho trẻ ăn bổ sung sớm sẽ giúp con nhanh cứng cáp và tăng cân. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, trẻ ăn dặm quá sớm dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa, cha mẹ nên cân nhắc điều này.

Ăn dặm tự chỉ huy dưới góc nhìn của chuyên gia tiêu hóa

(Thanhrau.com.vn) Biếng ăn, lười ăn, con không thích thú khi ăn vì bị mẹ ép buộc ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của trẻ. Theo đó, nhiều mẹ khi con bắt đầu vào độ tuổi ăn dặm đã tham khảo rất nhiều phương pháp ăn để thoải mái cho cả mẹ và con, và phương pháp

Trung Quốc: Cái giá phải trả khi trẻ không được bú mẹ

(Thanhrau.com.vn) - Theo công bố mới đây trên tạp chi y khoa hàng đầu thế giới The Lancet hiện Trung Quốc mua 40% tổng số sữa công thức cho trẻ em trên toàn cầu, một thị trường trị giá 17,78 tỉ đô la Mỹ, trong năm 2014. Các nhà nghiên cứu cũng nói rằng, đ

Nên Cho Con Ăn Cháo Rây Hay Cháo Xay Nhuyễn?

(Thanhrau.com.vn) Thông thường sợ con sẽ bị nôn khi ăn những đồ ăn lợn cợn nên rất nhiều bà mẹ có thói quen nấu chín, rây qua rây hoặc xoay nhuyễn đồ ăn. Vậy có bao giờ mẹ tò mò cách làm đó liệu đúng hay sai, có lợi hay không có lợi đối với bé chưa?

Vitamin và chất khoáng trong Đậu tương - Đỗ răng ngựa - Đỗ xanh

(Thanhrau.com.vn) Đậu và sản phẩm đậu là thức ăn duy nhất trong thức ăn thực vật có protein (đạm) cao, lipit (chất béo) thấp, có thể ngon như thức ăn động vật, dinh dưỡng tương đối toàn diện, hàm lượng tương đối phong phú, là thức ăn bồi dưỡng rất lý tưởn

Dinh dưỡng cho bé trong mùa nóng

(Thanhrau.com.vn) - Mùa hè, thời tiết nóng bức, cơ thể trẻ sẽ dễ mệt mỏi nên bé biếng ăn hơn, sức khỏe có thể giảm sút, nhiều nguy cơ bệnh tật đang rình rập.

6 cách để cha mẹ giúp con vượt qua dịch COVID-19

(Thanhrau.com.vn) Sự hoành hành của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona gây ra (COVID-19) mang theo rất nhiều cung bậc cảm xúc như lo lắng, căng thẳng và bất an - và trẻ em ở mọi lứa tuổi đặc biệt cảm nhận rất rõ điều này. Dù trẻ em

Bỏ mặc trẻ đói, sẽ tự ăn, đúng hay sai?

(Thanhrau.com.vn) - Con tôi 3 tuổi, cháu rất khó ăn và toàn phải ép ăn. Nhiều người khuyên tôi nên đẻ cho cháu nhịn vài bữa, tự thấy đòi sẽ đòi ăn. Làm như vậy có đúng không? Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên. Nguyễn Thu Anh (Hà Nội)

Một thương hiệu - một đời người

(Suckhoedoisong.vn) Mỗi một công đoạn làm ra bột dinh dưỡng trẻ em cao cấp Thành Râu để đưa đến tay các bà mẹ Hà Nội nói riêng và các bà mẹ trên cả nước nói chung là cả một câu chuyện đầy tình người của người có công sáng lập ra nó - ông Ngô Long Thành.

Dinh dưỡng mùa hè cho bé – nên và không nên

(Thanhrau.com.vn) Theo bác sỹ Hà Thị Việt Hòa, Phòng khám Dinh dưỡng, Trung tâm Y tế Dự phòng: “Thời tiết oi bức làm cho trẻ khó chịu, mệt mỏi và lười ăn hơn. Do đó, các bà mẹ cần đặc biệt quan tâm tới thực đơn dinh dưỡng của con mình trong thời điểm này”

Giá trị dinh dưỡng và phương pháp ăn đậu tương ở trẻ

(Thanhrau.com.vn) Vì có nhiều đạm (protein) nên đậu tương đã được coi như “thịt không xương” ở nhiều quốc gia Á Châu. Chất đạm của đậu tương không những có giá trị dinh dưỡng như protein động vật, mà lại dễ tiêu hơn, ít chất béo bão hòa có hại và choleste

Thành Râu - Đệ nhất bột!

(Thanhrau.com.vn) Đến với Thành Râu bạn luôn yên tâm về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Thành Râu đáp ứng bột cho trẻ em mọi lứa tuổi, mọi ý muốn.

Bạn nên chọn loại bột nào phù hợp với bé?

(24h) - Khi bé tròn 6 tháng tuổi cũng là lúc sữa mẹ không thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ. Vì Vậy, trẻ cần được bổ sung thêm những thức ăn khác ngoài sữa mẹ như các loại bột cháo dinh dưỡng.

Ba món cháo hạt sen bồi bổ cho bé

Hạt sen là thực phẩm giúp trẻ bổ sung năng lượng sau khi ốm dậy. Mẹ có thể cho trẻ ăn cháo hạt sen để bồi bổ cơ thể với công thức chế biến dưới đây nhé!

Chính sách vận chuyển

Vận chuyển nội/ngoại thành Hà Nội cùng các địa phương khác trên khắp cả nước. Dịch vụ, cước và các hình thức thanh toán.