Giữ gìn sức khỏe cho trẻ em trong đại dịch COVID-19

  11/12/2020

(Thanhrau.com.vn) Các cách để tăng cường sức khỏe cho  trẻ em. Dạy và củng cố các hành động phòng ngừa hàng ngày từ Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh tật VIệt Nam (CDC)

Rửa tay

Rửa tay với xà phòng và nước trong vòng 20 giây và khuyến khích con quý vị thực hiện tương tự. Đọc thêm và xem video để biết cách rửa tay đúng.

Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng dung dịch sát trùng tay có chứa ít nhất 60% cồn. Dạy trẻ cách xoa dung dịch sát trùng tay khắp bàn tay rồi chà hai bàn tay với nhau cho đến khi khô. Nếu trẻ dưới 6 tuổi, hãy giám sát khi trẻ sử dụng dung dịch sát trùng tay.

Đeo khẩu trang

Hãy chắc chắn rằng tất cả mọi người trong gia đình quý vị đeo khẩu trang (nếu người đó từ 2 tuổi trở lên) khi ở nơi công cộng hoặc ở gần những người không sống cùng nhà quý vị. Đảm bảo con quý vị đeo khẩu trang an toàn và đúng cách.

Một số trẻ có thể gặp khó khăn trong việc đeo khẩu trang. Nếu con quý vị gặp phải điều đó, quý vị có thể cân nhắc đến các biện pháp thay thế.

Tránh tiếp xúc gần

Đảm bảo con quý vị và các thành viên khác trong gia đình giữ khoảng cách ít nhất là 6 feet với những người không sống cùng gia đình với quý vị và những người có bệnh (như là ho và hắt hơi).

Che miệng khi ho và hắt hơi

Khi ho hoặc hắt hơi, hãy che miệng và mũi của quý vị bằng khăn giấy sau đó vứt tờ giấy đó vào thùng rác gần nhất và rửa tay. Khuyến khích con quý vị và các thành viên trong gia đình làm điều tương tự.

Đưa con quý vị đến các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Những cuộc thăm khám và tiêm vắc-xin đầy đủ cho trẻ em định kỳ là rất quan trọng, kể cả trong thời gian đại dịch COVID-19 đang diễn ra.

Chuẩn bị cho các cuộc thăm khám và chăm sóc sức khỏe của con quý vị

  • Hãy gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của trẻ để hỏi về bất kỳ cuộc hẹn sắp tới nào hoặc hỏi về việc tiêm phòng vắc-xin cho con của quý vị.
  • Hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con quý vị xem họ đang thực hiện các bước nào để phân cách bệnh nhân khỏe mạnh với những người có thể bị bệnh. Một số nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể chọn hoãn các cuộc thăm khám trực tiếp dựa trên tình hình trong cộng đồng và kế hoạch chăm sóc cá nhân của con quý vị.
  • Thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con quý vị trước khi đến khám nếu quý vị hoặc con mình có bất kỳ triệu chứng COVID-19 nào.

Đưa con quý vị đi khám sức khỏe và tiêm vắc xin

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ kiểm tra sự tăng trưởng và phát triển của con quý vị khi thăm khám sức khỏe. Quý vị cũng có thể theo dõi các mốc phát triển của con mình bằng ứng dụng Theo dõi Mốc phát triển miễn phí của CDC.

Vắc-xin là một phần quan trọng để giữ gìn sức khỏe cho con quý vị bằng cách bảo vệ con khỏi bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc-xin. Những loại vắc xin hiệu quả với các bệnh như sởi, cúm, ho gà, và các bệnh khác có thể lây từ người sang người. Mặc dù chưa có vắc-xin giúp bảo vệ khỏi COVID-19 nhưng con quý vị nên được tiêm tất cả các loại vắc-xin đã khuyến nghị.

Tiêm vắc-xin cúm trước cuối tháng 10

Vắc-xin cúm là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh cúm.

CDC khuyến nghị tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên nên tiêm vắc-xin cúm hàng năm trước cuối tháng 10 (với rất ít trường hợp ngoại lệ). Quý vị và con của mình có thể tiêm vắc-xin cúm trong các lần khám sức khỏe hoặc quý vị có thể tìm thêm các địa điểm khác tại vaccinefinder.orgexternal icon.

Tiêm vắc-xin cúm có thể làm giảm khả năng con quý vị bị bệnh, phải nhập viện hoặc tử vong do cúm. Nếu tiêm vắc-xin cúm, quý vị và gia đình của mình cũng sẽ giúp bảo vệ những người có thể dễ bị bệnh nghiêm trọng hơn do cúm ở xung quanh mình như trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, người lớn tuổi, người mang thai và những người có các bệnh nhất định.

Điều đặc biệt quan trọng đối với mùa cúm sắp tới này là phải giúp ngăn chặn việc hệ thống y tế bị quá tải trong đại dịch COVID-19. COVID-19 và cúm đều là các bệnh truyền nhiễm có thể ảnh hưởng đến hô hấp và có các triệu chứng tương tự nhau nhưng lại do các loại vi rút khác nhau gây ra. Tìm hiểu thêm về điểm giống và khác nhau giữa cúm và COVID-19.

Thông tin thêm về cúm:

Giúp con quý vị luôn hoạt động

Hoạt động thể chất thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của con quý vị.

Giúp con quý vị luôn kết nối xã hội

Giúp con quý vị ứng phó với căng thẳng

Đại dịch COVID-19 có thể gây căng thẳng cho cả người lớn và trẻ em. Tìm hiểu thêm về các dấu hiệu căng thẳng ở trẻ em, cách hỗ trợ con quý vị và cách chăm sóc sức khỏe tinh thần của chính mình.

CDC cũng đã phát triển một số công cụ giúp chăm sóc sức khỏe tinh thần và trạng thái hạnh phúc cho con của quý vị. Bộ công cụ tham khảo về COVID-19 dành cho các bậc cha mẹ cung cấp công cụ giúp quý vị hiểu những thách thức về xã hội, tình cảm và sức khỏe tâm thần của con quý vị theo nhóm tuổi và cải thiện sức khỏe toàn diện của con trong đại dịch COVID-19. Trang Những điều cần thiết cho việc nuôi dạy trẻ nhỏ và trẻ mẫu giáo cung cấp hướng dẫn về cách giải quyết những thách thức chung khi làm cha mẹ như giận dỗi và than vãn cũng như thông tin về những điều quý vị có thể làm để xây dựng mối quan hệ tích cực, lành mạnh với con trẻ của mình.

Hỏi về dịch vụ bữa ăn tại trường

Cùng với trường học của con kiểm tra về kế hoạch tiếp tục dịch vụ bữa ăn nếu trường học sắp tổ chức học trực tiếp cho một phần hoặc tất cả học sinh. Nhiều trường học có thể tiếp tục cung cấp các bữa ăn theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như cho phép các gia đình nhận bữa ăn tại trường hoặc cung cấp các bữa ăn sẵn để mọi người mang đi từ các địa điểm khác.

Cân nhắc thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung

Ngoài việc tuân thủ các khuyến nghị trên, hãy cân nhắc thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung nếu con quý vị bị khuyết tật hoặc rối loạn phát triển hay hành vi.

Theo: Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Việt Nam (CDC)

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả