Trẻ chậm mọc răng, rụng tóc vành khăn có cần bổ sung canxi?

  30/05/2023

(Thanhrau.com.vn) - Nhiều bà mẹ thấy con chậm mọc răng, tóc rụng hình vành khăn, hoặc có vẻ còi hơn trẻ cùng tuổi là lại ra hiệu thuốc mua canxi, vitamin D bổ sung cho con. Bác sĩ nhi khoa lưu ý những việc quan trọng hơn là sốt sắng bổ sung canxi hay vitamin.

Không lạm dụng bổ sung canxi cho trẻ

Canxi (Ca) là một chất dinh dưỡng thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc xương, đặc biệt là trong các giai đoạn tăng trưởng, chẳng hạn với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Cơ thể không được cung cấp đủ canxi trong thời thơ ấu có thể làm tăng nguy cơ gãy xương, còi xương và ngăn cản việc đạt được khối lượng xương tối đa sau này trong cuộc đời. Tuy nhiên, không ít bà mẹ lạm dụng việc bổ sung canxi cho con.

Trẻ chậm mọc răng, rụng tóc vành khăn có cần bổ sung canxi? - Ảnh 1.

Không lạm dụng việc bổ sung canxi cho con.

BS Nhi khoa Mạnh Cường  lưu ý các bà mẹ khi thấy con chậm mọc răng, rụng tóc vành khăn và thấp còi thường nghĩ do con thiếu vitamin D, thiếu canxi rồi lại lo lắng đi mua và bổ sung cho con.

BS Cường lưu ý một số điều nên làm dưới đây trước khi mẹ lo lắng con thiếu vitamin D và canxi:

- Răng mọc đầu tiên thường mọc khi bé ở giai đoạn 6 – 10 tháng, hai răng cửa dưới nhú ra trước và đến khi bé 3 tuổi sẽ có đầy đủ 20 chiếc răng sữa… mọc răng muộn hoặc sớm hơn là điều hết sức bình thường.

- Trẻ rụng tóc vành khăn do thiếu vitamin D dẫn đến giảm canxi vào xương làm rụng tóc, nhưng chú ý trẻ dưới 6 tháng tuổi thường có xu hướng nằm thẳng khi ngủ có thể gây rụng hoặc chậm mọc tóc. Hiện tượng này sẽ giảm dần khi bé lớn hơn do tư thế ngủ của trẻ lúc này có nhiều thay đổi.

 

 

Để hấp thụ tốt nhất nên cho bé vận động ngoài trời để tăng vận động cơ đưa dinh dưỡng khắp tế bào, vừa tiếp xúc ánh nắng tự nhiên.

Cho bé ăn dặm đa dạng thức ăn để bổ sung nhóm vitamin A,B, và C, E chứ đừng chỉ chú trọng đến vitamin D và sắt mà những loại này có trong rau xanh, hoa quả và cách loại sữa hạt.

Trẻ chậm mọc răng, rụng tóc vành khăn có cần bổ sung canxi? - Ảnh 3.

Một số thực phẩm có chứa canxi.

Không uống kèm canxi gần bữa sữa và khi đói làm giảm khả năng hấp thu canxi. Bổ sung sắt nhớ kèm bổ sung vitamin C để tăng hấp thu sắt. Tốt nhất là cho trẻ khám bác sĩ chuyên khoa Nhi hoặc chuyên khoa dinh dưỡng để trẻ được bổ sung vitamin đúng cách, an toàn và hiệu quả.

Theo BS. Cường, các mẹ hãy tìm hiểu thật kỹ cách chăm sóc con để con được hưởng sự chăm sóc tốt nhất, bớt ốm vặt, mau lớn và khỏe mạnh. Quan trọng nữa là chăm mẹ để mẹ có sữa tốt bởi vì giai đoạn đầu đời là lúc quyết định sự phát triển về trí lực và thể lực của con.

Trẻ cần bao nhiêu canxi?

- Trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi: 200 miligam canxi mỗi ngày (từ sữa mẹ hoặc sữa công thức)

- Trẻ 7 đến 12 tháng: 260 miligam canxi mỗi ngày (từ sữa mẹ hoặc sữa công thức)

- Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi: 700 miligam canxi mỗi ngày (khoảng hai đến ba phần sản phẩm sữa hàng ngày)

- Trẻ em từ 4 đến 8 tuổi: 1.000 miligam canxi mỗi ngày

Trẻ chậm mọc răng, rụng tóc vành khăn có cần bổ sung canxi? - Ảnh 4.

Sữa và các sản phẩm từ sữa chứa nhiều canxi.

Các sản phẩm từ sữa là một trong những cách tốt nhất (và thân thiện với trẻ mới biết đi) để giúp con bạn có đủ canxi. Hai đến ba khẩu phần sữa sẽ dễ dàng bổ sung đủ 700 miligam canxi hàng ngày cho trẻ mới biết đi. Mỗi thứ sau đây được tính là một khẩu phần ăn:

  • 1 ly sữa (sữa nguyên chất hoặc sữa ít béo tùy theo nhu cầu của trẻ).
  • 1 cốc sữa chua
  • 1½ ounce pho mát tự nhiên
  • 2 ounce (hơn 60g) phô mai
  • 1 cốc kem hoặc sữa chua

Đừng quên về vitamin D

Không có vitamin D, cơ thể không thể hấp thụ canxi. Điều đó làm cho vitamin D cũng quan trọng như canxi đối với trẻ mới biết đi.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo trẻ em từ 1 đến 3 tuổi nên được bổ sung 600 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D mỗi ngày. Chú ý cho trẻ phơi nắng vài phút mỗi ngày là đủ.

Bạn cũng nên đảm bảo rằng con bạn ăn các loại thực phẩm giàu vitamin D, bao gồm:

  • Sữa (hầu hết các nhãn hiệu đều được bổ sung 100 IU vitamin D mỗi cốc)
  • Nhiều loại ngũ cốc
  • Nước cam
  • Sữa chua

Một số thực phẩm khác có chứa vitamin D tự nhiên như: Thịt bò, phô mai, lòng đỏ trứng.

(Thanhrau.com.vn)

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả