Bị ba rầy la, con lớp 7 trường quốc tế điện thoại báo phường

  19/12/2019

(Thanhrau.com.vn) Bị ba rầy la vì làm sai ý ba má, đứa con học lớp 7 phản ứng quyết liệt: 'Ba không có quyền la con', rồi lấy điện thoại gọi báo cho phường. Cả UBND phường biết hết...

Bị ba rầy la, con lớp 7 trường quốc tế điện thoại báo phường - Ảnh 1.

Học sinh Trường tiểu học Hòa Bình (Q.1, TP.HCM) được cha mẹ cho tiếp xúc những trò chơi “hương đồng cỏ nội” - Ảnh: THẢO THƯƠNG

Đó là phản ứng của một đứa trẻ trong câu chuyện của nhóm phụ huynh đang đợi chuyến bay. Chuyện rôm rả xoay quanh chủ đề "hot": dạy con theo kiểu Pháp, Mỹ, Nhật, Do Thái...

Mọi cha mẹ đều mong muốn con mình được giáo dục tốt nên cứ thấy phương pháp nào hay, hiện đại, trào lưu là áp dụng ngay cho con mình. Và từ đây có không ít câu chuyện dở khóc dở cười...

"Gậy ông đập lưng ông"

Đợi chuyến bay, một nhóm các bà mẹ ngồi ở sân bay chia sẻ về chuyện nuôi dạy con. Chuyện của chị Nguyễn Thị Lan (TP Hà Nội) khiến mọi người đều suy nghĩ. 

Chị Lan kể: "Tôi hay đọc sách dạy con của người Mỹ, thấy người ta dạy con ngủ riêng để tạo tính độc lập, dũng cảm. Thế là ngay hôm sau tôi cho con bé 5 tuổi ngủ riêng một phòng. Con khóc lóc, van xin, đập cửa phòng bố mẹ xin ngủ cùng nhưng tôi kiên quyết không".

Tưởng là ổn, nhưng mọi người lại ngớ người khi nghe chị lắc đầu ngao ngán về phương pháp mà mình "copy". 

"Trời ơi, thế là như "gậy ông đập lưng ông", con bé đến giờ đi ngủ đêm nào cũng gào khóc, người dễ cáu ghét và thường xuyên canh me ném đồ chơi, rồi đánh em 3 tuổi để "phục thù", lý do là sao em được ngủ cùng bố mẹ mà con lại không, vì có em nên con mới bị cho ra ngủ riêng. Giờ tôi cũng không biết làm sao để kết nối lại với con" - chị Lan kể tiếp.

Tương tự, câu chuyện của một phụ huynh ở Q.Bình Thạnh (TP.HCM) có con học lớp 7 một trường quốc tế cũng bi hài không kém. 

Chị này kể: "Con tôi được giáo dục theo phương pháp của người nước ngoài là có quyền tự do, có quyền quyết định những gì liên quan đến cá nhân. Bỗng một hôm con làm sai ý cha mẹ, ông xã tôi mắng và con phản ứng dữ dội: Ba không có quyền la con!

Thế là hôm sau UBND phường biết chuyện vì con điện thoại lên phản ảnh. Từ ngày đó hai cha con cứ cự cãi trong nhà".

Cần tiếp thu có chọn lọc

Mỗi phương pháp dạy con dù truyền thống hay hiện đại đều có những giá trị riêng, nhưng để áp dụng cho mỗi gia đình thuộc mỗi quốc gia cần phải hòa hợp được với môi trường, phong tục tập quán và con người.

Chuyên gia tâm lý, TS Bùi Hồng Quân (Học viện Cán bộ TP.HCM) cho rằng các bậc phụ huynh đọc những cuốn sách giáo dục con theo kiểu Do Thái, Mỹ, Pháp, Đức, Nhật... thấy sách hướng dẫn như thế nào thì làm như thế đó nhưng lại quên đi bối cảnh văn hóa, xã hội, truyền thống, lịch sử. 

"Các nước khác xa Việt Nam, nhưng các bậc cha mẹ lại đem "nguyên con" công thức nước ngoài về áp dụng mà quên mất môi trường, bối cảnh, dẫn đến chuyện cứ nói tới dạy con là nói đến kiểu dạy của Pháp, Mỹ, Nhật, Do Thái..." - ông Quân phân tích.

Ông Quân nhận xét câu chuyện dạy con độc lập, chuyện ngủ riêng mà không có sự chuẩn bị tâm lý, dạy con theo phương pháp mới đột ngột sẽ không hiệu quả. Hay giáo dục theo kiểu Mỹ là giáo dục cho con tự chủ, quan tâm cảm xúc cá nhân và dẫn đến câu chuyện đứa trẻ về xem ba mẹ không ra gì cả, coi ông bà là người vô hình... là chuyện không phù hợp. 

Chuyên gia này nói: "Cần phải đánh động để phụ huynh thấy dạy con theo kiểu người Việt cũng có những giá trị tinh hoa, chứ không phủ nhận tất cả. Nước ngoài có những cái hay cái tốt nhưng học hỏi có sự chọn lọc, chứ không máy móc. Những câu chuyện mà cha mẹ Việt áp dụng xét về bản chất không sai, nhưng cũng không phù hợp".

Trân trọng văn hóa bản địa

ThS Nguyễn Hồ Thụy Anh, giảng viên Trường John Robert Powers, bày tỏ việc lấy môi trường người ta áp hoàn toàn cho con mình là không ổn, sẽ nảy sinh mâu thuẫn, nghịch lý là đương nhiên.

"Phụ huynh có quyền tham khảo những phương pháp dạy con trên thế giới, nhưng lưu ý rằng điều theo sau đứa trẻ là một nền văn hóa, là môi trường sống và tư chất. Một môi trường giáo dục quốc tế đúng nghĩa, một công dân toàn cầu đúng nghĩa thì cái gốc vẫn là trân trọng văn hóa bản địa, chứ không phải quên đi cách ứng xử, cách giáo dục bản xứ" - bà Thụy Anh nhấn mạnh.

(Theo TuoiTre online) 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả